Education - เข้าสู่หมวดหมู่เนื้อหาที่สนใจ > เทคโนโลยีสารสนเทศ

จะติดกล้องวงจรปิดที่บ้านสักชุด ช่วยแนะนำหน่อยครับ

(1/1)

Mr.Kungto:
จะติดกล้องวงจรปิดที่บ้านสักชุด ช่วยแนะนำหน่อยครับ ตอนนี้มีกี่แบบ ต้องเลือกยังไง ที่สำคัญอยากได้แบบชัดๆ ไม่แพงๆ

เอกลักษณ์:
  ก่อนจะติดกล้องวงจรปิด เราควรศึกษาก่อนว่าปัจจุบันเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดได้พัฒนาไปถึงไหนแล้ว อย่างน้อยๆก็จะได้กล้องที่มีคุณภาพสูงในราคาเท่าเดิม ปัจจุบันกล้องวงจรปิดรุ่นใหม่จะมี 3 ระบบ คือ CVI / TVI /AHD ซึ่ง 3 ระบบนี้ใช้สาย RG6 ในการส่งสัญญาณเหมือนกล้อง Analog แบบเก่า ไม่นับรวมกล้อง IP Camera ที่ใช้สาย Lan ในการส่งสัญญาณ

ระบบ HD-CVI/HD-TVI/AHD มาจากไหน

HD-CVI ถือกำเนิดจากเผ่าพันธุ์มังกรในปี 2012 นาม Dahuaผู้คิดค้นระบบ HD CVI (High Definition Composite Video Interface) โดยระบบจะใช้สาย Coax โดยจะให้ภาพที่มีความคมชัดสูงในระดับ MagaPixelที่ความยาวของสาย มากกว่า 500 เมตร

HD-TVI ถือกำเนิดจากสัญชาติอเมริกันหุบเขาซิลิกอนวัลเล่ย์ นาม Techpointซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่มากจาก TechWellที่เป็นผู้ผลิตชิพเซตเจ้าใหญ่ของโลกที่ผลิต Chip DVR ป้อนให้ตลาดโลก ด้วยความที่มากด้วยประสบการณ์ Techpointก็ได้รับอานิสงค์นี้มาด้วย เมื่อความคมชัด 960H ไม่ได้ตอบโจทย์ลูกค้า และ IP Cameras ภาพก็กระตุกไม่ RealTimeด้วยข้อจำกัดของ Network ดังนั้นระบบ Analog ที่เดินด้วยสาย Coax  ที่ความคมชัดสูงจึงถือกำเนิดขึ้นโดย Techpointชื่อว่า HD-TVI (High Definition Transport Video Interface)  โดยจะมี chipset ที่รองรับ FullHD video 720P/1080P

AHD ถือกำเนิดจากแดนโสมเกาหลี สายเลือด Nextchipกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2013 ในนาม AHD (Analogue High Definition)


ข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 3 เทคโนโลยี

ทั้งสามเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็น CVI, TVI, AHD ได้กล่าวไว้ว่า จะทำให้รองรับ ระบบเก่าใช้งานได้ทั้ง 960H และ D1 แบบสมบูรณ์แบบ แต่ถึงตอนนี้ในตลาดก็มีแค่ TVI ที่สามารถที่จะรองรับได้แบบเต็มรูปแบบ ส่วน AHD และ CVI ยังไม่สามารถที่จะใช้กล้องผสมกันแต่ละความละเอียดได้ หรือได้ ก็ยังต้องทำการปิดเปิดเครื่องใหม่

AHD ปัจจุบันมี AHD2.0 ซึ่งก็ยังไม่รองรับ AHD1.0 ทำให้บางโรงงานแยก Product ออกเป็นสองส่วน คือ AHD-A (AHD1.0) AHD-B (AHD2.0) และตอนนี้เองก็ยังไม่รองรับกับกล้องที่เป็น Analog

TVI นำเอาเทคโนโลยี Analog ใส่เข้าไปใน Chipset จึงทำให้การทำงานร่วมกันของเครื่องบันทึกกับกล้องที่เป็นทั้ง TVI กับ Analog ทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์ และราคาเครื่องบันทึก TVI ใกล้เคียงกันมากกับราคา ของเครื่องบันทึก 960H ดังนั้นเราจะได้เห็นเร็วๆ นี้ว่าระบบกล้อง Analog จะถูกแทนที่ด้วยระบบนี้ในไม่ช้า โดยสามารถรวมระบบเก่าได้เรียกว่า Hybrid DVR (960H+720P+1080P)

CVI เริ่มต้นมากจากองค์กรหนึ่ง (HD-CCTV alliance) โรงงานผู้ผลิตเป็นผู้ออกแบบคิดค้น Chipset และเป็นผู้กำหนดมาตรฐาน CVI กับตลาด เมื่อเป็นเช่นนี้ ทางโรงงานเองจะเป็นผู้กำหนดทิศทางแต่ผู้เดียวคล้ายๆ กับตลาดผูกขาด ซึ่งอาจจะไม่เป็นผลดีกับตลาดโดยรวม

ส่วน TVI และ AHD เป็น Chipset ที่เป็นแบบเปิดไม่ได้คิดค้นจากโรงงานใดโรงงานหนึ่งที่ทำ DVR ทำเฉพาะ Chipset และขายให้กับโรงงานผู้ผลิตต่างๆ ทั่วโลก ดังนั้นตลาดยังเป็นการแข่งขันสมบูรณ์อยู่

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด
  จากข้อมูลข้างต้นคงพอทำให้เข้าใจระบบกล้องวงจรปิดระดับนึงแล้ว ทีนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ โดยเริ่มจาก DVR หรือเครื่องบันทึก ก่อนอื่นต้องกำหนดความต้องการก่อนว่าเราจะติดกล้องประมาณกี่ตัวจะได้เลือกซื้อ DVR ให้มีช่องเพียงพอตามต้องการ เช่น 4CH/8CH/16CH เมื่อได้จำนวนช่องที่ต้องการ เราก็มาเลือกว่าจะเอาเครื่องบันทึกในระบบไหน AHD/TVI/CVI ขอแนะนำว่าปัจจุบัน DVR รุ่นใหม่ๆ รองรับทุกระบบในเครื่องเดียว บางรุ่นสามารถผสมกล้อง IP Camera ได้ด้วย จึงขอแนะนำว่าให้ซื้อ DVR ที่รองรับกล้องทุกระบบ คือ เราสามารถจะเอากล้อง HD ระบบไหนมาต่อก็สามารถบันทึกภาพได้

  เมื่อได้ DVR มาแล้วต่อไปก็เลือกกล้องวงจรปิดในตรงกับระบบของ DVR ถ้าหากเราเลือก DVR แบบ AHD ก็ต้องเลือกกล้องแบบ AHD ถ้า DVR เป็นแบบ CVI ก็ต้องเลือกกล้องที่เป็นแบบ CVI แต่ถ้าเราเลือก DVR แบบ MHD คือ รองรับทุกระบบ เราก็เลือกกล้อง HD แบบไหนก็ได้ ส่วนความละเอียดของกล้อง HD ปัจจุบันบันทึกความคมชัดสูงถึง 4MP ซืึงก็ต้องเลือกเครื่องบันทึกให้รองรับ 4MP ด้วยเช่นกัน

  ท้ายสุดหลังจากได้ DVR และกล้องแล้ว ที่เหลือก็คืองานติดตั้งลากสายสัญญาณจาก DVR ไปยังกล้อง แล้วปรับแต่งการบันทึกแบบ Motion Detect คือ บันทึกเมื่อมีการเคลื่อนไหวเท่านั้น จะทำให้เราสามารถบันทึกได้นานขึ้น ประหยัดพื้นที่ HDD เพราะการบันทึกระดับ HD ความคมชัดสูงก็จะกินพื้นที่ HDD ในการบันทึกมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ส่วนการตั้งค่่าดูออนไลน์ ปัจจุบัน DVR จะมี P2P ให้ config เพียงแค่ enable ขึ้นมา แล้วลง app ก็สามารถดูออนไลน์ผ่านมือถือ โดยไม่ต้อง forward port เหมือนสมัยก่อนให้ยุ่งยากอีกต่อไป

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆน่ะครับ เพราะบ้านที่ติดกล้องวงจรปิดจะเหมือนมียันต์กันขโมยได้ 80% เพราะขโมยคงจะเลือกบ้านที่ไม่ติดกล้องก่อนเป็นแน่แท้


Lieselott:
กล้องมันมีหลายแบบครับอยู่ที่ราคาด้วยจะเอาแพงหรือถูก

Adsixnine:
ผมกำลังหาเหมือนกันครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version