0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภทการเข้ารหัสไฟล์เสียงและภาพแบบ CBR & VBR  (อ่าน 10882 ครั้ง)

ออฟไลน์ เอกลักษณ์

  • Expert
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 265
  • ขอบคุณ: 39 ครั้ง
« เมื่อ: 20-10-14 09:08:41 »
CBR ย่อมาจาก Constant Bit Rate ส่วน VBR ย่อมาจาก Variable Bit Rate เป็นรูปแบบการเข้ารหัสที่แตกต่างกัน โดยที่ CBR เป็นการเข้ารหัสแบบที่ค่า bitrate คงที่ตลอดเวลา


ซึ่งมีข้อดีคือ เราจะได้คุณภาพสูงสุดตลอดทั้ง File ข้อเสียคือ ขนาดของ File ที่ได้ จะใหญ่กว่า การ Encoding แบบ VBR

VBR (Variable Bit Rate) จะปรับเปลี่ยน bitrate ตามความซับซ้อนของข้อมูล นั่นหมายความว่า หากใน Frame นั้นๆ มีแต่ข้อมูลที่ไม่ซับซ้อน เช่นมีแต่ภาพที่เป็นสีดำ หรือความเงียบ โปรแกรมที่เข้ารหัส จะทำการลด Bitrate ลงเนื่องจากมีข้อมูลให้บีบอัดน้อย แต่หากช่วงใดๆมีข้อมูลที่ซับซ้อน โปรแกรมเข้ารหัสก็จะทำการเพิ่ม Bitrate ขึ้นเพื่อที่จะเก็บรายละเอียดของภาพและเสียงได้ตรบถ้วน ผลที่ได้จากตรงนี้คือ File ที่ได้จากการบีบอัดแบบนี้ จะมีขนาดที่เล็กกว่าการบีบอับแบบ CBR

ซึ่งในการทำงานที่ไม่สนใจขนาดของข้อมูล หรือข้อมูลที่เราบีบอัดไม่ได้มีความยาวมากจนเกินแผ่น (Media) ที่จัดเก็บ การเข้ารหัสแบบ CBR เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำรับผู้ที่ต้องการคุณภาพสูงสุด

หากคุณต้องการขนาดของข้อมูลที่เล็ก หากเพราะเนื้องานมีความยาวมากจนการบีบอับแบบ CBR นั้นใหญ่โตเกินการจัดเก็บ การเข้ารหัสแบบ VBR ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้ โดยจะได้คุณภาพ/ขนาดไฟล์ สูง

การเข้ารหัส VBR-2 Pass จะต่างกับ VBR-1 Pass คือ VBR-2 Pass จะทำการแสกนหาความหนาแน่นของข้อมูลก่อนทำการเข้ารหัส จากนั้นจึงเอาข้อมูลที่ได้มาทำการเข้ารหัสด้วยบิตเรตที่เหมาะสม เพื่อไม่ไห้มีการคำนวนผิดพลาดในการบีบอัด การทำแบบนี้จะใช้เวลาในการเข้ารหัสที่ช้า แต่จะได้ file ที่มีขนาดและมีการบีบอัดที่ถูกต้องมีคุณภาพที่ดีตรงตามข้อมูล ซึ่งการ encode แบบ VBR-1 Pass จะให้ประสิทธิภาพและคุณภาพด้อยกว่า แต่แลกด้วยวามเร็วในการ encoding เนื่องจาก VBR-1 Pass จะไม่ทราบล่วงหน้าว่าข้อมูลในเฟรมต่อไปจะเป็นอย่างไร จึงต้องคาดคะเนหรือเดาจากข้อมูลปัจจุบัน ซึ่งอาจไม่ถูกต้องนัก
Ref - http://www.real-type.com/support/viewtopic.php?f=2&t=4550

Constant vs. Variable Bit Rate Encoding
 
Constant Bit Rate encoding (CBR) and Variable Bit Rate encoding (VBR) are two techniques for controlling the bit stream of the compressed video file. Simply stated, encoding via CBR produces a file that has a constant bit rate throughout. In contrast, encoding via VBR varies the bit stream according to the complexity of the video file, while achieving the same average data rate as CBR.


Figure 1. Constant and Variable bit rate encoding.

This is shown in Figure 1, which illustrates a file with low motion, easy to compress scenes, and high motion, hard to compress scenes. Both techniques achieve the same average data rate over the duration of the file, but the red CBR line stays constant throughout, while the black VBR line varies with the amount of motion in the scene.
 
In general, VBR should produce a higher quality file than CBR because it allocates file data rate as necessary to maximize quality. The downside is stream variability, since the per second bitrate can vary significantly from section to section.
 
When is this a problem? Well, if you were producing video for a tight, relatively low bit rate connection like a cell phone, this variability could interrupt playback. Also, when distributing via a streaming server, which meters out the video to the remote viewers as needed, the consistent data rate of a CBR encoded file is easier to administrate. For this reason, the generally accepted best practice is to use CBR when producing for streaming delivery, and VBR when producing for progressive download.
Ref - http://www.streaminglearningcenter.com/articles/streaming-102-codecs-plus-vbr-and-cbr-and-i-b-an-p-frames.html