0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ผู้เขียน หัวข้อ: สกอ.ลงนามร่วมมือ 7 สถาบันพัฒนาภาษาอาเซียนให้นักเรียนและครู  (อ่าน 4524 ครั้ง)

ออฟไลน์ teacher_a

  • Teacher
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 348
  • ขอบคุณ: 15 ครั้ง
« เมื่อ: 18-09-13 15:25:11 »
สกอ. ลงนามความร่วมมือ 7 สถาบันอุดมศึกษา พัฒนาทักษะภาษาให้แก่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ครูและคณาจารย์ โดยเฉพาะภาษาต่างประเทศ...


วันที่ 17 ก.ย.56 รศ.ดร.ชวนี ทองโรจน์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) เปิดเผยว่า สกอ. ตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนานักเรียน นิสิต นักศึกษาและบุคลากรทางการศึกษาให้มีศักยภาพ ขีดความสามารถที่จะไปแข่งขันได้ และตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงานในประชาคมอาเซียน  ดังนั้นเมื่อเร็ว ๆนี้ สกอ.จึงได้ทำความตกลงความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษา 7 แห่ง ในการพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาอาเซียนให้แก่นักเรียน นิสิตนักศึกษาและบุคลากรทางการศึกษา โดยเบื้องต้นมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.)จะพัฒนาทักษะภาษาลาว  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี(มอ.)พัฒนาทักษะภาษาเวียดนาม  มหาวิทยาลัยนเรศวร(มน.)พัฒนาทักษะภาษาเมียนมา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส.)พัฒนาทักษะภาษาเขมร มหาวิทยาลัยอิสลามยะลาพัฒนาทักษะภาษามลายู มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง(มฟล.) พัฒนาทักษะภาษาจีน และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ

“ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยหลายแห่งได้เข้าไปช่วยเตรียมความพร้อมทางด้านภาษาอาเซียนให้แก่นักเรียน  และครู ดังนั้นความร่วมมือกันนี้จะสอดคล้องกับเป้าหมายที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่การเป็นประชาคมอาเซียน ในปี 2558  โดยกระตุ้นให้นักเรียน นิสิต  นักศึกษา ครูและคณาจารย์ เกิดความตระหนักในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และพัฒนาศักยภาพของตนเอง โดยเฉพาะด้านภาษาต่างประเทศ และทักษะในศตวรรษที่ 21 เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกต่อไป” รศ.ดร.ชวนี กล่าว

ที่มา - http://www.dailynews.co.th/education/233751