0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ผู้เขียน หัวข้อ: แนะ นศ.ไทยเข้าอาเซียนต้องมีประสบการณ์จริง  (อ่าน 3469 ครั้ง)

ออฟไลน์ teacher_a

  • Teacher
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 348
  • ขอบคุณ: 15 ครั้ง
« เมื่อ: 15-08-13 14:08:53 »
ผอ.กองเศรษฐกิจ กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ แนะนิสิตนักศึกษาควรมองให้ไกลกว่าอาเซียน ชี้ต้องเรียนรู้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาอาเซียน จีน ญี่ปุ่น หนุนเดินทางไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ


นายผ่านภพ ปลั่งประยูร ผอ.กองเศรษฐกิจ กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวถึงการเคลื่อนย้ายนิสิตนักศึกษาจากการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี พ.ศ.2558 ในงานเปิดโครงการค่ายอาเซียน ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่า อยากให้นิสิตนักศึกษาและคนไทยทั่วไปตระหนักว่า เราได้ร่วมมือกับประเทศในกลุ่มอาเซียนมาหลายปี อาทิ การเปิดเสรีทางการค้า  การทำเอฟทีเอ  เป็นต้น  จึงทำให้เกิดการแข่งขันสูง เมื่อรวมเข้าประชาคมอาเซียน การแข่งขันก็จะสูงมากขึ้น การเคลื่อนย้ายแรงงานก็จะคล่องตัวมากขึ้น นิสิตนักศึกษาควรมองให้ไกลกว่าอาเซียน เพราะขอบเขตการลงทุนและความต้องการบุคลากร ในประเทศอาเซียน จะเป็นธุรกิจข้ามชาตินอกเหนือ จาก  10  ประเทศจากอาเซียน โดยมาจากทวีปยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น บัณฑิตไทยอาจต้องเรียนรู้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาอาเซียน จีน ญี่ปุ่น เป็นต้น

นายผ่านภพกล่าวต่อว่า โดยส่วนตัว  เห็นว่า การส่งเสริมการศึกษาให้กับนิสิตนักศึกษา จะต้องเปิดโอกาสให้เด็กไทยได้เรียนจากประสบการณ์จริงจากการเดินทางไปต่างประเทศให้เห็นบ้านเมืองเขาด้วยตนเอง ไม่ใช่อ่านหนังสือเท่านั้น การแลกเปลี่ยนนิสิตนักศึกษา 1 เทอม ของ AUN คิดว่ายังไม่พอ น่าจะมากกว่า 1 เทอม โดยเวียนกันไปในประเทศต่างๆ ประเทศละ 1 เทอม เพราะในอนาคตหากเราจะลงทุนในประเทศนั้น   เราต้องมีเพื่อน  มีเครือข่ายและยังต้องเคยเดินทางไปประเทศนั้นๆ ก่อนด้วย.

ที่มา - ไทยรัฐ