ผมได้อ่านบทความนึงแล้วรู้สึกโดนใจ เลยขอบันทึกเก็บไว้อ่านในภายหลัง การจะเป็นผู้นำที่ดีต้องเริ่มจากเป็นผู้ตาม

คนจีนกล่าวกันว่า การเลี้ยงลูกน้องก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของลูกน้องด้วย จึงจำแนกลูกน้องไว้เป็นสัตว์ 3 ประเภท คือ “เสือ ควาย หมา”
ถ้าคุณจะจ้าง “เสือ” คุณต้องให้เค้ามีพื้นที่แล้วปล่อยเค้าไปล่าเหยื่อมาให้ ไม่ต้องบังคับ ไม่ต้องกำหนดวิธี…พวกเค้าคือนักล่า
ถ้าคุณจะจ้าง “ควาย” คุณต้องให้หญ้าเค้าให้พอ ต้องบังคับแล้วใช้ไถนา…พวกเค้าอึดแต่ต้องจูง
ถ้าคุณจะจ้าง “หมา” คุณต้องให้อาหาร ให้ความสนิทสนมแล้วใช้เฝ้าบ้าน ใช้ให้เห่า…พวกเค้าภักดี ประจบ จับผิดและชอบเลียปากนาย
คนที่ไม่เข้าใจ เป็นเจ้านายที่ไม่ได้ใส่ใจลูกน้อง ก็จะไปใช้”เสือ”อย่างกับ”ควาย” ไปใช้”ควาย”อย่างกับ”หมา”แล้วดันให้”หมา”ไปเป็น”เสือ”
เสือไม่เลียปากนาย ไม่ประจบและไม่ไถนา
ควายไม่เฝ้าบ้าน ไม่ล่าเหยื่อและไม่ประจบ
หมาไม่ไถนาและไม่ล่าเหยื่อเอง
ต้องเข้าใจและใช้ให้เป็น
และคนแต่ละคน อาจจะเป็นสัตว์หลายๆ อย่าง เปลี่ยนไปตามเวลา สนาม และเนื้องาน
วิกฤติการณ์บางอย่าง อาจจะเปลี่ยนให้ “ควาย” กลายเป็น “เสือ” จากก้มหน้าก้มตาทนทำงานไปวันๆ ต้องมีคนจูงคอยกำกับ แต่เมื่อวิกฤตมาถึงก็อาจจะลุกขึ้นมาเป็นเสือ มุ่งหน้าออกหาเหยื่ออย่างมีเป้าหมาย เช่นกันกับเสือผู้ทรนงก็อาจจะยอมถอดเขี้ยวเล็บกลายเป็นหมาเชื่องๆ คอยนอนเฝ้าบ้านให้ก็เป็นได้
ฉะนั้น การใช้คนเป็น จึงเป็นกุญแจอีกดอกหนึ่งที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ